Chế độ nghỉ hằng năm ở doanh nghiệp tư nhân quy định như thế nào?

220

Câu hỏi: Tôi là Vân. Tôi làm việc cho một doanh nghiệp tư nhân được hơn 3 năm. Tháng 1 hoặc tháng 2 vừa rồi công ty có cho nhân viên kí gia hạn tiếp hợp đồng. Trong thời gian làm việc tháng 9, tôi có nghỉ ốm mất hơn 1 tuần và được trừ vào số ngày phép, các tháng sau tôi cũng có nghỉ 1 đến 2 ngày có việc riêng, thì bộ phận kế toán cũng tính gộp vào là nghỉ phép. Nhưng đến cuối năm bộ phận kế toán thông báo là tôi chỉ được tính nghỉ phép có 8 ngày tính từ thời điểm ban giám đốc duyệt hợp đồng là từ tháng 4 tính đến cuối năm. Liệu công ty tôi làm thế có đúng theo quy định của pháp luật không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bộ luật lao động năm 2012 đã quy định rất rõ về ngày nghỉ hàng năm, nghỉ việc riêng và nghỉ lễ, tết, nghỉ ốm đau. Quy định về những ngày nghỉ này đều có sự khác nhau do đó với dữ liệu bạn đưa ra công ty bạn tính ngày nghỉ phép năm theo quy tắc cộng gộp tất cả những ngày nghỉ của bạn như: ốm đau, nghỉ việc riêng là chưa chính xác. Tuy nhiên, để làm rõ hơn bạn vui lòng cung cấp giúp chúng tôi: hợp đồng lao động, nội quy lao động, các quyết định của công ty về vấn đề nghỉ hằng năm để chúng tôi nắm rõ và tư vấn cho bạn chính xác hơn. Bởi Khoản 2 Điều 111 Bộ luật Lao động năm 2012 có quy định như sau:

“…2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động …”.

Do đó, nếu như công ty bạn có quy định khác thì chúng tôi cần phải xem xét việc quy định như vậy đã đúng chưa mới có thể trao đổi, đảm bảo quyền lợi cho bạn đúng với quy định pháp luật.