Pháp luật Việt Nam đã cho phép người nước ngoài mở phòng khám đa khoa ở Việt Nam chưa?

218

Câu hỏi: Chồng tôi là một bác sĩ người Mỹ. Hiện nay, chồng tôi muốn mở môt mở phòng mạch hoặc nhà thuốc tây ở Việt Nam. Tôi muốn hỏi, pháp luật Việt Nam đã cho phép người nước ngoài mở phòng khám đa khoa ở Việt Nam chưa? Nếu được thì mức vốn đầu tư tối thiểu là bao nhiêu và phải nộp hồ sơ ở đâu?

Trả lời:

Dịch vụ khám chữa bệnh thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện (Phụ lục 4 Luật Đầu tư năm 2014).

Theo cam kết gia nhập WTO của Việt Nam có hiệu lực từ ngày 11-1-2007, nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài được cung cấp dịch vụ thông qua việc thành lập bệnh viện, bệnh xá đa khoa, phòng khám chuyên khoa 100% vốn đầu tư nước ngoài hoặc liên doanh với đối tác Việt Nam hoặc thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Vốn đầu tư tối thiểu cho một bệnh viện là 20 triệu USD, bệnh xá đa khoa (policlinic) là 2 triệu USD và cơ sở điều trị chuyên khoa là 200.000 USD. Bác sĩ hành nghề phải có kinh nghiệm phải được Bộ Y tế Việt Nam công nhận về chuyên môn. Hồ sơ đăng ký đầu tư (8 bộ, trường hợp dự án đầu tư thuộc thẩm quyền chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ: 10 bộ) nộp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/thành phố.

Chuyên mục Tư Vấn Pháp Luật – Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời câu hỏi của khán giả về vấn đề bổ sung dịch vụ kinh doanh trong giấy chứng nhận đầu tư khu công nghiệp.

Mời quý vị đón xem tại đây: