Giải quyết tranh chấp tài sản phát sinh trong thời kỳ hôn nhân khi ly hôn.

259
nguồn internet

Câu hỏi: Tôi và vợ đã ly thân đến nay hơn 02 năm, nay tôi đang xúc tiến thủ tục ly hôn đơn phương và hồ sơ đang được tòa án sở tại thụ lý và giải quyết. Trong thời gian xúc tiến thủ tục ly hôn, tôi có được bố mẹ tặng cho 1 căn nhà để ở vì căn nhà chúng tôi thuê đã hết hợp đồng. Vợ tôi thì về ở nhà ngoại ở. Xin hỏi: theo luật hôn nhân gia đình, vợ tôi có quyền tranh chấp và được chia căn nhà này không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Do tài sản mà bạn có được là do bố mẹ cho trong thời kỳ hôn nhân (chưa ly hôn) nên khi ly hôn, vợ bạn cũng có quyền yêu cầu chia tài sản đó, tuy nhiên Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Tài sản riêng của vợ, chồng như sau:

“1. Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

2. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Như vậy, khi xảy ra tranh chấp, bạn cần đưa ra bằng chứng xác định rằng đây là tài sản của bạn do bố mẹ bạn cho riêng bạn, bằng cách khi làm các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, bạn có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc ngôi nhà, mục đích chuyển nhượng, thông qua hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất giữa bố mẹ bạn và bạn, trong đó đối tượng được chuyển nhượng là cá nhân bạn chứ không phải là 2 vợ chồng. Hơn thế nữa, lời chứng của bố mẹ bạn là bằng chứng xác đáng nhất về việc bố mẹ bạn cho bạn ngôi nhà làm tài sản riêng để bạn sử dụng làm bằng chứng xác định tài sản đó là của riêng bạn.

Chính vì đây là tài sản riêng của bạn trong thời kỳ hôn nhân, nên bạn có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của bạn theo quy định tại Điều 44 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng như sau:

“1. Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng không thể tự mình quản lý tài sản riêng và cũng không ủy quyền cho người khác quản lý thì bên kia có quyền quản lý tài sản đó. Việc quản lý tài sản phải bảo đảm lợi ích của người có tài sản.

3. Nghĩa vụ riêng về tài sản của mỗi người được thanh toán từ tài sản riêng của người đó.

4. Trong trường hợp vợ, chồng có tài sản riêng mà hoa lợi, lợi tức từ tài sản riêng đó là nguồn sống duy nhất của gia đình thì việc định đoạt tài sản này phải có sự đồng ý của chồng, vợ.”