Mua đất thuộc dự án BT đến nay chưa có sổ đỏ thì phải làm sao?

270

Câu hỏi: Tôi là Lập. Tôi có mua một lô đất thuộc dự án BT của một công ty Bất động sản. Hiện nay đất này năm trong một khu liền kề chưa có sổ đỏ, bên Bán nói rằng sau 9 tháng mới xuất sổ đỏ vì hiện công ty đang tiến hành làm thủ tục. Theo hợp đồng bên mua phải trả trước 60% gíá trị lô đất, sau khi đã có sổ đó sẽ thanh toán tiếp 40% còn lại. Nếu sau 9 tháng vẫn chưa có sổ đỏ cho lô đất đó Bên bán sẽ chịu lãi suất ngân hàng của số tiền đã thanh toán trước. Qúy công ty cho tôi hỏi:

Việc mua bán như vậy có đúng quy định của pháp luật không? Trong hợp đồng mua bán cần phải lưu ý lập nội dung gì để nếu sau 9 tháng nếu bên Bán chưa xuất được sổ đỏ thì bên mua có thể đòi lại tiền?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn mua lô đất của một công ty Bất động sản, vậy hợp đồng bạn ký kết là hợp đồng thương mại. Theo hợp đồng nếu bên bán sau 9 tháng chưa có sổ đỏ thì bên Bán sẽ phải chịu lãi số tiền đã đặt cọc 60% bằng với lãi ngân hàng. Luật thương mại quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng đối với hợp đồng thương mại, mức phạt không được vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm. Bạn không cung cấp 60% giá trị lô đất đã thanh toán là bao nhiêu, lãi ngân hàng bao nhiêu nên chúng tôi không thể xác định được số tiền phạt vi phạm hợp đồng có quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm hay không. Nếu tiền phạt quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm thì hợp đồng mua bán này không đúng theo quy định của pháp luật và ngược lại.

Trường hợp bạn muốn lấy lại số tiền đã đặt cọc sau 9 tháng không có sổ đỏ thì trong quá trình làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có điều khoản thể hiện rõ: sau 9 tháng mà công ty không suất trình sổ đỏ thì sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã đặt cọc”. Hợp đồng phải lập bằng văn bản và phải được công chứng tại UBND xã, phường, văn phòng công chứng.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW trả lời phỏng vấn của truyền hình Thông tấn về vấn đề chủ đầu tư bội tín khi không bàn giao căn hộ đúng thời hạn.

Mời quý vị đón xem tại đây: