Tính pháp lý của gói cước theo dõi tin nhắn và cuộc gọi của con.

368
Hiện nay, nhiều hãng dịch viễn thông ở Việt Nam cung cấp phần mềm theo dõi tin nhắn cuộc gọi của con cho các vị phụ huynh.
Các dịch vụ này đặt ra các vấn đề pháp lý phát sinh, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã trả lời cho Zing.vn những nội dung xoay quanh vấn đề này.
Câu hỏi: Dựa trên những nội dung của dịch vụ giúp bố mẹ quản lý điện thoại của con cái, luật sư đánh giá nó đã phù hợp với pháp luật hiện hành trong kinh doanh dịch vụ cũng như quy định về đảm bảo quyền trẻ em chưa ạ?

Trả lời: Theo quy định tại điều 21 luật trẻ em về quyền bí mật đời sống riêng tư có quy định:

  1. Trẻ em có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình vì lợi ích tốt nhất của trẻ em.
  2. Trẻ em được pháp luật bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác; được bảo vệ và chống lại sự can thiệp trái pháp luật đối với thông tin riêng tư.

Khi các nhà mạng cung cấp dịch vụ nêu trên và được sự đồng ý của các con thì không vi phạm quy định tại điều 21, đây cũng là dịch vụ giúp bố mẹ bảo vệ các con để tránh các tình huống xấu xảy ra.

Câu hỏi: Mặc dù việc đăng kí dịch vụ có giới hạn độ tuổi và có sự xác nhận đồng ý của con cái, theo luật sự việc bố mẹ kiểm soát như vậy có ảnh hưởng đến quyền riêng tư cá nhân của con cái?

Trả lời: Nếu dịch vụ này được cung cấp một cách bí mật, chỉ có bố mẹ theo dõi tin nhắn và cuộc gọi của con gái, không thông báo cho con biết là bố mẹ theo dõi thì mới vi phạm quyền riêng tư theo quy định nêu trên của luật trẻ em.

Còn nếu có sự đồng thuận và cha mẹ giải thích, mục đích thực sự của hành đồng này thì tôi nghĩ không ảnh hưởng tới quyền riêng tư cá nhân của con cái.

Câu hỏi: Những hình thức quản lý điện thoại này có thể coi là một trong những biện pháp bố mẹ đảm bảo nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ con cái trong độ tuổi vị thành niên hay không?

Trả lời: Cũng là người làm cha, tôi nhận thấy, trẻ em hiện nay đối mặt với nhiều rủi ro và đòi hỏi gia đình phải quan tâm, kiểm soát và bảo vệ con cái khỏi những rủi ro đó.

Có nhiều biện pháp có thể được áp dụng trong đó có các biện pháp về công nghệ, tuy nhiên, trước khi áp dụng các biện pháp này, rất cần các vị cha mẹ phải giải thích cho con hiểu và tránh sự hiểu nhầm, tổn thương.

Tôi còn biết, ở nhiều nước, đối với những gia đình giàu có, còn có vệ sỹ theo để bảo vệ con cái 24/24, đây có thể là biện pháp an toàn nhất với con cái, tránh mọi rủi ro về bắt cóc và rủi ro khác.