Nhà đầu tư nước ngoài được mua cổ phần của doanh nghiệp logistics

200

Đây là nội dung nổi bật được quy định tại Nghị định số 163/2017/NĐ-CP về kinh doanh dịch vụ logistics. Theo đó:

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ được mua cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp theo tỷ lệ khi kinh doanh dịch vụ logistics liên quan đến vận tải (quy định hiện hành chỉ cho phép thành lập công ty liên doanh).

Ngoài ra, nhà đầu tư nước ngoài thuộc nước là thành viên của WTO khi kinh doanh dịch vụ logistics phải đáp ứng những điều kiện về tỷ lệ vốn góp và một số điều kiện sau:

– Dịch vụ vận tải biển (trừ vận tải nội địa): Tổng số thuyền viên nước ngoài làm việc trên tàu không quá 1/3 định biên của tàu; thuyền trưởng hoặc thuyền phó thứ nhất phải là người Việt Nam.

– Vận tải hàng hóa thuộc dịch vụ vận tải đường bộ thì 100% lái xe của doanh nghiệp phải là công dân Việt Nam.

Lưu ý: Thương nhân tiến hành 01 phần hay toàn bộ hoạt động kinh doanh bằng phương tiện điện tử có nối mạng Internet, mạng viễn thông di động; các mạng mở khác phải tuân thủ các quy định về thương mại điện tử.

Nghị định số 163/2017/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 20/02/2018 và thay thế Nghị định số 140/2007/NĐ-CP.

Cổ phần hóa hãng phim truyện Việt Nam sau hơn 20 năm thua lỗ những tưởng là một việc tốt, là bước đệm để nền điện ảnh nước nhà sẽ cất cánh. Thế nhưng, những ngày qua dư luận đang bàn luận nhiều đến sự thiếu minh bạch trong việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam, khiến một thương hiệu điện ảnh lớn có nguy cơ biến mất. Một trong những lý do đầu tiên khiến các nghệ sỹ bức xúc, là việc xác định giá trị của hãng phim truyện. Không chỉ định giá thấp thương hiệu, dư luận băn khoăn khi cho rằng mục đích chính của nhà đầu tư chiến lược là nhằm vào quỹ đất của hãng phim, chứ không phải để vực lại thương hiệu vang bóng một thời. Nhất là khi việc cổ phần hóa lại được trao cho một đơn vị hoàn toàn không liên quan đến điện ảnh, Tổng Công ty vận tải thủy. Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã phân tích về nôi dung này trong phóng sự của truyền hình ANTV. Mời quý vị đón xem đoạn video sau: