Ý kiến của Luật sư Nguyễn Thanh Hà trong chương trình diễn đàn lập pháp

348

Trả lời Đài truyền hình kỹ thuật số VTC về việc Ủy ban thường vụ Quốc hội đang có ý kiến về dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bất động sản, Luật sư Nguyễn Thanh Hà đã đưa ý kiến như sau:

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn này:

Biên tập viên (BTV): Theo Ban soạn thảo Luật kinh doanh Bất động sản sửa đổi, các nội dung về Nhà ở không quy định trong dự án Luật này, do đã được quy định trong Luật Nhà ở sửa đổi. Quan điểm của ông như thế nào? Có những điểm chưa trùng khớp hay không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Luật KDBĐS và Luật Nhà ở là hai Luật lần đầu tiên được xây dựng để điều chỉnh các quan hệ rất phức tạp và mới xuất hiện như quản lý nhà chung cơ và mua bán kinh doanh BĐS

Nhà ở cũng là đối tượng áp dụng các quy phạm về kinh doanh bất động sản nên Luật KDBĐS đã có nội dung điều chỉnh quan hệ này.

Luật Nhà ở được Quốc hội ban hàng ngày 29/11/2005 và có hiệu lực từ ngày 1/7/2006 còn Luật KDBĐS có hiệu lực từ ngày 01/01/2007. Như vậy cùng một nội dung mà được điều chỉnh bởi 2 luật khác nhau sẽ gây nên sự chồng chéo hiệu lực nên những nội dung về Nhà ở cần quy định trong Luật Nhà ở là hợp lý, tránh sự chồng chéo giữa các luật.

BTV: Việc bỏ quy định không bắt buộc tổ chức, cá nhân mua bán, cho thuê mua quá sàn giao dịch bất động sản. Quan điểm của ông như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà : Việc bỏ quy định này là hợp lý bởi:

Nó khắc phục được những tồn tại, bất cập, cũng như các tác động tiêu cực của tổ chức trung gian này đối với thị trường bất động sản, tránh việc tăng giá ảo, tăng chi phí và gây thiệt hại cho người mua mặt khác đảm bảo quyền hoạt động kinh doanh của các nhà đầu tư.

Nhà đầu tư đã bỏ ra các chi phí để tạo lập tài sản nhưng lại không được bán chính sản phầm của mình mà phải thông qua một đơn vị trung gian khác mới đến tay người tiêu dùng.

Quy định giao dịch qua sàn giao dịch mục đích là nhà nước kiểm soát thị trường, tránh gian lận thuế, trốn thuế. Nhưng trên thực tế cũng không kiểm soát thị trường, tình trạng gian lận thuế vẫn diễn ra trong khi người mua sắm lại bị sàn giao dịch tăng giá, đẩy giá, làm lũng đoạn thị trường và thu tiền chênh lệch từ vài chục triệu đến cả vài trăm triệu. Điều này không chỉ gây thiệt hại cho người mua mà còn gây thiệt hại cho chính các chủ đầu tư vì giá cao khó bán, số tiền chênh lệch đó lại về tay những đơn vị môi giới….

BTV: Dự thảo Luật mới cũng quy định, mở rộng cho phép các chủ đầu tư kinh doanh bất độn sản được cho thuê, thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai. Quy định này liệu có phù hợp trong bối cảnh thị trường còn ảm đạm như hiện nay?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà : Quy định này là phù hợp với bối cảnh thị trường kinh doanh BĐS ảm đạm như hiện nay. Vì quy định này sẽ thuận lợi cho chủ đầu tư huy động vốn, khai thác từng phần công trình trong quá trình  thực hiện dự án.

Đối với những khách hàng thực sự có nhu cầu mà chưa đủ tiền hoặc mới có một số rất nhỏ thì có điều kiện để sở hữu hoặc thuê để sử dụng mà không nhất thiết phải có đủ số tiền.

Mặt khác người thuê mua có điều kiện tham gia cùng với chủ đầu tư dự án trong việc hoàn thiện thiết kế, giám sát quá trình thi công xây dựng, hoàn thiện bất động sản. Tránh được tình trạng người thuê phải cải tạo, sửa chữa lại cho phù hợp với công năng, mục đích, yêu cầu sử dụng của mình mà không gây tốn kém lãng phí.

BTV: Vâng, chân thành cám ơn Luật sư.

Video: LS.Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn: